Shark Minh Beta: Làm bất cứ điều gì cũng phải suy ngẫm sâu sắc về nó

Admin

Trở thành "Cá mập" của Shark Tank Việt Nam, Shark Minh mong muốn cùng startup tìm ra lời giải cho những bài toán khó trong kinh doanh.

Shark Bùi Quang Minh cho biết, ông quan tâm đến những startup có thể bổ trợ cho hệ sinh thái của Beta Group, nhằm tăng sự hỗ trợ qua lại giữa những công ty hiện tại của Beta Group và startup đó. Đặc biệt, ông quan tâm đến những startup có tính sáng tạo với sức bật lớn, có tiềm năng scale up nhanh chóng và tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội.

Vì sao lại là tiêu chí tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội?

Một trong những giá trị mà Beta Group từ trước đến giờ vẫn theo đuổi là Amplifying Impact, nghĩa là những tác động mang tính cộng hưởng. Vì Minh tin ngoài câu chuyện về doanh thu lợi nhuận ngay trước mắt thì việc kinh doanh còn mang tác động sâu rộng đến nhiều tầng bậc khác nhau của cuộc sống, của những người mà mình chạm tới, có thể là đối tác, là khách hàng, là những người nhân sự.

Chính vì thế, Minh hy vọng tìm ra những startup có cùng hệ giá trị để tạo nên nhiều tác động lớn, tích cực, góp phần phát triển xã hội. Khi đó công việc không chỉ là công việc mà còn là lý tưởng sống, khiến cuộc sống thú vị hơn.

Ngoài tiêu chí trên, Shark Minh kỳ vọng sẽ gặp được một startup như thế nào trên Shark Tank?

Minh rất kỳ vọng sẽ được gặp startup có tính sáng tạo với những suy nghĩ mới trong công việc kinh doanh, có những góc nhìn mới mẻ và thú vị về thị trường kinh doanh của Việt Nam. Mình tin ở mỗi thế hệ đều có những cách nghĩ, cách làm khác nhau. Ngoài việc là tìm kiếm những thương vụ hấp dẫn về mặt đầu tư, mang lại lợi nhuận tốt, việc tham gia Shark Tank còn là một cơ hội để bản thân mình cũng được làm mới, học hỏi từ chính những bạn founder đó.

Shark Minh Beta: Làm bất cứ điều gì cũng phải suy ngẫm sâu sắc về nó - Ảnh 1.

Shark Minh tại sự kiện ra mắt Shark Tank 6

Nếu người sáng lập đó có xuất thân là nghệ sĩ thì sao?

Minh cũng rất cởi mở việc có thể gặp được những startup có xuất thân là nghệ sĩ, vì mình tin sự tư duy sáng tạo là một trong những yếu tố giúp cho Startup có được sức bật trong thời điểm hiện nay. Sự đột phá chỉ có thể đến từ những sự sáng tạo, đam mê, mà những điều đó thì nghệ sĩ có rất nhiều. Tuy vậy, nghệ sĩ cũng thường hay bị mang tiếng tư duy bồng bột hay quá nông nổi về mặt cảm xúc. Chúng ta cần phải giữ một trái tim nóng và một cái đầu lạnh; kết hợp sự đam mê nhiệt huyết, máu lửa, đồng thời cũng phải lý trí và có suy nghĩ logic để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong từng tình huống.

Shark Minh có sẵn lòng bắt tay với các Shark khác để đầu tư cho startup không?

Minh rất sẵn lòng kết hợp với các Shark khác để đầu tư vào startup vì mình tin sự kết hợp có thể mang lại nhiều giá trị cộng hưởng. Minh tin tất cả các Shark khác cũng như Minh sẽ có những giá trị riêng với những kinh nghiệm và khả năng có thể hỗ trợ cho startup.

Đương nhiên việc kết hợp sẽ phải tùy vào tình huống và câu chuyện cụ thể của startup đang cần gì và liệu sự tham gia của nhiều Shark có phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ hay không. Ngoài ra, đó còn là câu chuyện kết hợp với những nhà đầu tư khác, là câu chuyện của sự phù hợp về góc nhìn, quan điểm và tầm nhìn cũng như khẩu vị về đầu tư, vì mình không muốn việc có góc nhìn quá khác nhau sẽ khiến cho Startup không có được lợi ích tối đa từ thương vụ này.

Shark Minh Beta: Làm bất cứ điều gì cũng phải suy ngẫm sâu sắc về nó - Ảnh 2.

Shark Minh và các Shark ra mắt tại sự kiện

Có bài học kinh doanh nào Shark Minh muốn chia sẻ với các startup trẻ?

Minh nghĩ bài học sâu sắc và lớn nhất mà Minh rút ra được là khi làm bất cứ điều gì, cụ thể khi chọn những dự án để theo đuổi, mình phải suy ngẫm sâu sắc về nó, chọn những điều mà mình thực sự tin và có một góc nhìn rộng về dự án đó. Đồng thời phải hiểu rõ nó sẽ mang lại điều gì cho mình và những người xung quanh.

Riêng bản thân Minh sẽ không chạy theo những dự án theo trend, theo bề nổi, hay là chỉ vì đơn giản mình cảm thấy nó có một tiềm năng lợi nhuận mà mình không nhìn thấy nhiều điều đằng sau. Minh đã từng theo đuổi những dự án mà bản thân nghĩ là sẽ mang lại lợi nhuận tốt, nhưng bản thân không quá hiểu và quá đam mê về ngành đó. Dự án đó khiến cho Minh cũng như đội ngũ của mình tốn rất nhiều sức và thời gian, tâm huyết, tiền bạc để chạy theo. Nhưng cuối cùng kết quả vẫn không được như mong đợi. Và đó là bài học rất sâu sắc đến ngày hôm nay.

Shark Minh Beta: Làm bất cứ điều gì cũng phải suy ngẫm sâu sắc về nó - Ảnh 3.

Shark Minh trong một sự kiện

Shark Minh là một doanh nhân như thế nào?

Minh nghĩ mình là một người doanh nhân luôn tìm cách hoàn thiện bản thân qua tất cả những việc mình làm. Minh luôn tìm các suy nghĩ khác nhau để có thể cải thiện cách mình nghĩ cũng như cách mình làm mọi việc và nâng cao khả năng của đội ngũ mình.

Cái tên Beta ở trong Beta Group cũng thể hiện điều này. Đó là một phiên bản có nhiều sự mới mẻ và sáng tạo, nhưng đồng thời nó cũng không phải là một phiên bản hoàn thiện. Và đó là điều mà chúng Minh luôn tự nhắc bản thân mình và đội ngũ: luôn cần phải cải thiện bản thân mình nhiều hơn để có thể làm được những điều lớn lao hơn.

Cảm ơn Shark Minh đã chia sẻ.