Quảng Ngãi phấn đấu đón 720.000 lượt khách du lịch trong năm 2023

Admin

Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu thu hút 720.000 lượt khách du lịch, doanh thu đạt 900 tỷ đồng.

Năm 2023, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi chọn chủ đề năm: “Toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch, nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục hạn chế, quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến, giành nhiều thành tích mới”.

Ngành đặt ra 21 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, phấn đấu có 89% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 82% thôn, tổ dân phố được công nhận danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa, 63,6% xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa. Phấn đấu tổ chức thực hiện 4 cuộc triển lãm. 100 buổi văn nghệ tuyên truyền lưu động. 40 chương trình biểu diễn nghệ thuật. Bổ sung 8000 bản sách, phục vụ 183.000 lượt bạn đọc. Tổ chức 2 cuộc trưng bày hiện vật chuyên đề. Xây dựng 2 hồ sơ di tích quốc gia, 01 hồ sơ bảo vật quốc gia. Phấn đấu số người tham gia tập luyện thể dục thể thao đạt gần 39%. Thu hút 720.000 lượt khách du lịch, doanh thu đạt 900 tỷ đồng.

Về hoạt động du lịch, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật, phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch của từng địa phương.

“Một trong những giải pháp là tập trung đầu tư hạ tầng du lịch. Trong đó, nguồn vốn mồi của Nhà nước là một phần, nhưng quan trọng là phải thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư hạ tầng du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu với tâm huyết làm thế nào để phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Ngãi”, Ông Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.

Kinh tế - Quảng Ngãi phấn đấu đón 720.000 lượt khách du lịch trong năm 2023

Một góc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong năm 2022, toàn ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã kịp thời tham mưu UBND các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần ổn định, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao tạo điểm nhấn, thu hút khách như: Giải dù lượn các câu lạc bộ toàn quốc, Giải bóng chuyền bãi biển Lý Sơn... Góp phần kích cầu du lịch của tỉnh.

Năm 2022, Quảng Ngãi đón 720.000 lượt khách, đạt 91% so với kế hoạch, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế - Quảng Ngãi phấn đấu đón 720.000 lượt khách du lịch trong năm 2023 (Hình 2).

Dù sở hữu nhiều lợi thế, nhưng du lịch ở tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên việc quản lý, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh để thu hút khách du lịch, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận trách nhiệm, những bất cập, thiếu sót của ngành và các địa phương trong công tác quản lý, trùng tu tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn.

“Một trong những nguyên nhân lâu nay bị hạn chế đó là công tác phối hợp chưa tốt. Sự phối hợp giữa các sở, ngành, giữa cấp sở với UBND các huyện, thị xã, thành u phố, kể cả cấp cơ sở. Đây là một trong những nguyên nhân, hạn chế thường xuyên diễn ra. Chúng tôi nhận thấy trách nhiệm và trong giải pháp, Sở đứng ra làm đầu mối và chịu trách nhiệm. Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh", ông Nguyễn Tiến Dũng nói.

Nghị quyết số 05 ngày 02/11/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi xác định mục tiêu đến năm 2025, du lịch Quảng Ngãi có tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đưa địa phương trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ. Để thực hiện mục tiêu này, việc thu hút các dự án đầu tư lĩnh vực du lịch có ý nghĩa rất quan trọng.

Ngày 30/12/2022, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Di tích Văn hóa Sa Huỳnh – một trong 3 nền văn minh cổ ở Việt Nam là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng việc Di tích lịch sử Văn hóa Sa Huỳnh được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt là cột mốc giúp tỉnh phát huy giá trị Văn hóa Sa Huỳnh cũng như phát triển du lịch.

Quốc Tiệp (t/h)