Chăm ăn 1 loại thực phẩm và từ bỏ 1 thói quen xấu, phổi sẽ tự khắc khoẻ mạnh

Vị chuyên gia về thăm dò chức năng hô hấp đưa ra các gợi ý đơn giản để có một lá phổi khỏe mạnh.

Theo ThS.BS Hoàng Đình Hữu Hạnh, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi, thậm chí 

Bỏ thuốc lá để bảo vệ phổi (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư. Thực tế mỗi năm thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong vì ung thư phổi. Ở Việt Nam, thống kê của Bệnh viện K năm 2020 cho thấy có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong. Đây là con số đáng báo động đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là người hút thuốc - những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

TIN LIÊN QUAN

Loại tỏi được gọi là sâm, có nhiều ở Việt Nam, là thuốc bổ máu, khoẻ xương cốt

Bác sĩ Hạnh đưa ra lời khuyên để bảo vệ hai lá phổi, cách tốt nhất là từ bỏ hút thuốc lá. Việc dừng hút thuốc lá không chỉ đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh cũng như bảo vệ môi trường sống.

Trong trường hợp sống ở nơi môi trường ô nhiễm như các thành phố lớn, bác sĩ Hạnh lưu ý mọi người nên đeo khẩu trang hoạt tính để giảm bớt độc tố và nếu có thể nên dùng loại khẩu trang lọc được bụi mịn. Với người làm ở các hầm mỏ, để tránh suy giảm chức năng phổi cần phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động.

Để có một lá phổi khỏe, ngoài ăn uống và có lối sống lành mạnh, bác sĩ Hạnh khuyên rằng mọi người cũng cần luyện tập thể dục hàng ngày. Theo đó, bác sĩ Hạnh gợi ý bài tập đơn giản, tốt cho phổi như sau:

Bước 1: Hít sâu bằng mũi cho căng lồng ngực và giơ 2 hai tay lên cao.

Bước 2: Từ từ thả tay xuống, thở ra bằng miệng cho hết khí cặn.

Lưu ý làm chậm, mỗi ngày tập 10-15 phút vào buổi sáng và lặp lại vào buổi tối.

"Bài tập này rất tốt cho phổi, cải thiện chức năng phổi. Nếu lồng ngực nhỏ, phổi không tốt, kiên trì tập sẽ tăng dung tích phổi tới 10%, phổi sẽ khoẻ lên rất nhiều", bác sĩ Hạnh nói.

Link nội dung: https://thegioitiepthi.com.vn/cham-an-1-loai-thuc-pham-va-tu-bo-1-thoi-quen-xau-phoi-se-tu-khac-khoe-manh-a20734.html