Nga tố Google nợ tiền quảng cáo của nhiều công ty

Admin

Thông tin từ TASS, tổng số nợ phải trả bằng tiền của chi nhánh Google ở Nga đối với các chủ nợ vào cuối tháng 8 đã vượt quá 20,1 tỷ rúp (hơn 211 triệu USD).

Theo Nhà báo & Công luận, thông tin từ TASS cho hay, các tài liệu và kết quả các cuộc họp cho thấy tổng số nợ phải trả bằng tiền của chi nhánh Google ở Nga đối với các chủ nợ vào cuối tháng 8 đã vượt quá 20,1 tỷ rúp (hơn 211 triệu USD).

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Cục Thuế Liên bang, Nhà máy Đài phát thanh Izhevsk và một số công ty khác của Nga. Các chủ nợ quyết định nộp đơn lên Tòa án Trọng tài Moscow để công nhận chi nhánh Google ở Nga bị phá sản và mở thủ tục phá sản đối với văn phòng này.

Vào tháng 5 năm 2022, chi nhánh Google ở Nga có ý định nộp đơn xin phá sản. Vào tháng 11 năm 2022, Tòa phúc thẩm Trọng tài đã tiến hành thủ tục giám sát và phá sản đầu tiên đối với Google ở Nga.

Kể từ đó, hơn 1.000 công ty Nga, bao gồm VK, 1C-Bitrix, Diasoft và các công ty khác, đã đệ đơn kiện Google. Hầu hết các khiếu nại đều liên quan đến việc Google không cung cấp dịch vụ quảng cáo đã ký kết, sau khi chi nhánh của gã khổng lồ công nghệ này nộp đơn xin phá sản.

Doanh thu của Google ở Nga trong năm 2022 đã giảm 82% so với năm trước, từ hơn 1.4 tỷ USD xuống khoảng 254 triệu USD. Các nhà chức trách Nga đã rút toàn bộ số tiền từ tài khoản ngân hàng Google của Nga như một biện pháp tạm thời cho các thủ tục pháp lý.

Công nghệ - Nga tố Google nợ tiền quảng cáo của nhiều công ty

Nga tố Google nợ tiền quảng cáo của nhiều công ty. Ảnh minh họa từ internet 

Hồi cuối tháng 6, một tòa án Nga từng phạt Google 4 tỷ rúp (47 triệu USD) vì đã không trả khoản tiền phạt trước đó liên quan tới cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường lưu trữ video. 

Thông tin từ Vietnamplus, Nga nhiều lần phạt các tập đoàn công nghệ. Mới nhất, hồi giữa tháng 8, tòa án Moskva phạt Tập đoàn Google 3 triệu ruble (32.000 USD) vì không xóa thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cũng như những thông tin bị cấm tại Nga.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Tòa án Moskva ngày 17/8 phạt Tập đoàn Google 3 triệu ruble (32.000 USD) vì không xóa thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cũng như những thông tin bị cấm tại Nga.

Tòa án này đã nhiều lần phạt Google vì vi phạm luật hành chính mà lần gần đây nhất là vào tháng Năm cũng với số tiền phạt 3 triệu ruble vì các đoạn video trên YouTube phổ biến các nội dung bị cấm và bôi nhọ quân đội Nga.

Đào Vũ (T/h)