Liên tiếp tai nạn thương tích ở trẻ: Chuyên gia chỉ cách phòng tránh

Admin

Thời gian gần đây, có nhiều vụ tai nạn thương tích đáng tiếc xảy ra ở trẻ nhỏ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mới đây, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vừa điều trị cho một bệnh nhi bị áp xe vùng cổ do một mẩu gỗ dài gần 4cm bị bỏ quên sau chấn thương.

Bệnh nhi V.T.S (5 tuổi, trú tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng sưng đau, mủ rò ra vùng cổ.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tháng, cháu S. gặp tai nạn sinh hoạt bị một chiếc đũa gỗ đâm vào cổ. Cháu bị chảy máu ít, được sơ cứu và khâu vết thương. Nhưng sau 3 ngày, tại vị trí khâu xuất hiện sưng đau. Bệnh nhi được bệnh viện tuyến tỉnh phẫu thuật 2 lần mở khối áp xe tìm dị vật nhưng không thấy, dẫn lưu áp xe, dùng kháng sinh nhưng không đỡ. Sau đó, cháu được chuyển lên Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm, chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có áp xe vùng cổ phải, nghi ngờ có dị vật bỏ quên sau chấn thương.

Theo Ths.Bs. Trần Hữu Thắng Trưởng Khoa Cấp cứu, khối sưng vùng cổ có thể là do một mảnh dị vật bị bỏ quên bên trong gây ra, nhưng khi hội chẩn với các chuyên gia về XQ thì thấy hình ảnh không rõ ràng và vị trí dị vật không cố định nên rất khó cho việc phẫu thuật.

Sau khi đã giải thích với người nhà và thống nhất hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật mở cổ bên để lấy dị vật bị bỏ quên cho bệnh nhân.

Liên tiếp tai nạn thương tích ở trẻ: Chuyên gia chỉ cách phòng tránh - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp của bệnh nhi khi nhập viện. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ tiến hành mở lại vết mổ theo đường mổ cũ để tìm dị vật, quá trình mổ rất khó khăn vì vừa tránh tổn thương mạch máu, vừa tránh tổn thương thần kinh nên hạn chế dùng dao điện rất nhiều, chỉ được bóc tách bằng dao.

Cuối cùng các bác sĩ cũng phát hiện ra dị vật và lấy ra cẩn thận 1 mảnh gỗ (tương ứng với đầu của một chiếc đũa) dài khoảng hơn 4cm nằm ở thành sau họng, trên miệng thực quản. Có thể khi cháu bị tai nạn thì đầu chiếc đũa đã đâm xuyên từ cổ vào tận thành sau họng và bị gãy ở đó nên khi tuyến trước phẫu thuật không phát hiện được.

Hiện tại, sau hai ngày điều trị, cháu đã ổn định, vết mổ khô và sinh hoạt bình thường.

Cách đây 5 năm, BS Thắng cũng đã phối hợp với bác sĩ Khoa Mạch máu, Bệnh viện Việt Đức mổ thành công cho một ca bệnh 5 tuổi ngã vào hàng rào gỗ và bị một cành cây đâm xuyên cổ . Cành cây đâm sát nền sọ, làm tổn thương vỏ ngoài của động mạch cảnh trong, ca bệnh này cũng rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng vì cháu bé có chảy máu từng đợt. Hiện tại cháu đã lớn, khỏe mạnh và sinh hoạt như những bạn bè khác.

Gần đây, nhiều vụ tại nạn thương tích ở trẻ xảy ra gây hậu quả đáng tiếc. Mới đây, ngày 29/08/2022, các bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng tiếp nhận điều trị cho một bé gái 4 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ do trẻ bất ngờ vặn tay ga khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Chị H mẹ của bé chia sẻ khoảng 17h30 ngày 29/08/2022, khi chở con bằng xe máy tay ga ở trường mầm non về nhà, chị có cho con ngồi phía trước mình. Trên đường về hai mẹ con chị có ghé vào cửa hàng tạp hoá mua đồ. Khi dừng xe mua đồ, do xe máy có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị H sơ ý không tắt máy.

Lúc này bé D trèo xuống lấy đồ và sau đó trèo lên xe thì đúng lúc chị bỏ tay lái ra để lấy ví trả tiền. Vô tình bé D nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường. Sau tai nạn, bé D ngất lịm đi khoảng 2 phút và sau khi tỉnh dậy thì được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ

Qua đây, Ths.Bs. Trần Hữu Thắng khuyến cáo trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro có thể xảy ra nên rất dễ gặp tai nạn.

Để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đánh giá, xem xét bao quát môi trường sống của con, chú ý đến tình huống nào có thể gây rủi ro cho trẻ, ví dụ như các đồ vật thủy tinh, vật sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ gây bỏng như nước sôi, nồi canh, nồi cơm điện đang sôi… Các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và luôn để ý trẻ chơi trong tầm mắt của người lớn. Khi đưa trẻ ra ngoài môi trường sống quen thuộc, cần đặt trẻ trong sự bao quát, quan sát của người lớn.

Bên cạnh đó, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần cùng trẻ tìm hiểu, trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ tiềm ẩn.