Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tại Tp. HCM

Admin

Sáng 25/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức Khai mạc vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" Startup Kite 2022 tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP.HCM).

Được biết, Startup Kite là cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, thúc đẩy việc ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống cho học sinh, sinh viên.

img-9564-copy-1669516185.JPG
 

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi đánh giá cao các dự án tham gia có sự sáng tạo, khả thi, có chất lượng và thể hiện sự tìm tòi, nỗ lực. Ông Khánh nhắn gửi các em học sinh, sinh viên cần tập trung nghiên cứu, thể hiện được đầy đủ tâm huyết và trí tuệ của mình với tinh thần đổi mới sáng tạo, vận dụng tối đa các kiến thức, kỹ năng để đưa ra những sáng kiến, giải pháp giải quyết các vấn đề của xã hội.

Ông Khánh cũng tin tưởng rằng, những dự án khởi nghiệp tốt của các em học sinh, sinh viên không chỉ để tham dự cuộc thi mà còn được triển khai trong thực tiễn đời sống, mang lại giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, ông Khánh hy vọng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục gắn kết với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là quan tâm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua đó, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước.

Đồng quan điểm trên, TS Phạm Hữu Lộc - hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM cũng nhận định những hoạt động khởi nghiệp không chỉ giúp sinh viên có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo mà còn học được cách làm việc và triển khai một dự án kinh doanh như ngoài đời thật. Qua đó, sinh viên sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế trước khi ra trường.

img-9573-copy-1669516185.JPG
 

Có hơn 1500 ý tưởng, dự án tham dự cuộc thi Startup Kite

Năm nay, cuộc thi Startup Kite được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 11/2022, thu hút 1.512 ý tưởng, dự án tham dự vòng sơ tuyển. Trong đó, có 206 dự án của các em học sinh, sinh viên của 57 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 30 tỉnh, thành phố được lựa chọn vào vòng bán kết và 80 ý tưởng, dự án được lựa chọn vào vòng chung kết.

Trong ngày khai mạc Vòng chung kết, có 5 đội thuyết trình dự án và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo.

img-9572-copy-1669516185.JPG
Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều học sinh, sinh viên trên cả nước

Theo ghi nhận, đội thi của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng thuyết trình về dự án "Thiết bị giám sát điều khiển tự động hệ thống trồng rau thủy canh - khí canh". Theo đó, hệ thống sẽ giúp các hộ gia đình có nhu cầu trồng rau sạch tại nhà kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng... và giám sát điều khiển việc tưới nước thông qua điện thoại thông minh.

img-9575-copy-1669516185.JPG
 

Trong khi đó, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang thì đưa đến dự án về "Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ ván tàu thuyền cũ" - một phương án tái chế những tấm ván từ tàu thuyền thành các sản phẩm hữu ích như thớt, đồ lưu niệm...

Ngoài ra, sinh viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên mang đến dự án "Sự sáng tạo của những viên sỏi"; Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt dự thi với dự án "Thiết bị điều chỉnh chiếu sáng nuôi cấy mô thông minh" và dự án "Sản xuất, kinh doanh chẩm chéo hương vị Tây Bắc" của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên.

img-9561-copy-1669516185.JPG
 

Được biết, vòng chung kết sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25-27/11 với 2 chặng thi. Ở chặng 1, 80 đội thi sẽ thuyết trình trên sân khấu trước ban giám khảo; chặng 2, top 6 đội thi xuất sắc nhất được chọn lọc từ 80 đội ở chặng 1 sẽ được tham gia phần Gọi vốn. Vòng này, các đội thi sẽ trực tiếp kêu gọi vốn đầu tư (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) cũng như xử lý tình huống do Ban giám khảo đưa ra.

Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, tối đa 2 giải Nhì, tối đa 3 giải Ba, và dự kiến 30 giải khuyến khích và 1 giải được yêu thích nhất.

Thanh Hương