Bến Tre: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, cảnh báo lan sang khu công nghiệp

Admin

Theo Sở Y tế Bến Tre, số ca mắc bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh ngày một tăng, đến nay đã ghi nhận trên 10.500 ca. Dự báo trong thời gian sắp tới, dịch đau mắt đỏ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng tại hầu hết các cơ sở giáo dục và khả năng cũng sẽ xuất hiện tại các khu công nghiệp.

Sáng 26/9, Sở Y tế Bến Tre cho biết, trung bình mỗi ngày của tuần qua, trên địa bàn tỉnh có 400 – 700 ca mắc đau mắt đỏ. Đến 25/9, toàn tỉnh ghi nhận trên 10.500 ca bị đau mắt đỏ .

Sở Y tế Bến Tre đã ban hành các công văn chỉ đạo tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ; yêu cầu theo dõi sát tình hình trên địa bàn, xử lý một cách triệt để các ổ dịch. Đặc biệt, tất cả các ổ dịch đau mắt đỏ tại trường học đều được phối hợp giữa ngành y tế và giáo dục để xử lý. Cùng với đó, chú trọng khuyến cáo tại các công ty, xí nghiệp, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Bến Tre: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, cảnh báo lan sang khu công nghiệp - Ảnh 1.

Hướng dẫn học sinh, giáo viên tuân thủ khuyến cáo “khẩu trang - khử khuẩn” nhằm phòng tránh lây nhiễm tại lớp học. Ảnh: Báo Đồng Khởi.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. Các cơ sở giáo dục cho các em học sinh có triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ nghỉ học ít nhất 5 ngày kể từ ngày khởi bệnh đến khi hết triệu chứng lâm sàng.

Sở Y tế Bến Tre nhận định, diễn biến tình hình số ca mắc đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh ngày một tăng. Dự báo trong thời gian sắp tới, dịch đau mắt đỏ có nguy cơ bùng phát trên diện rộng tại hầu hết các cơ sở giáo dục và khả năng cũng sẽ xuất hiện tại các khu công nghiệp.

Trước đó, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre Võ Văn Bé Hai đã ký công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ.

Sở GD&ĐT Bến Tre yêu cầu tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh đau mắt đỏ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm như: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Đồng thời, hướng dẫn học sinh, giáo viên tuân thủ khuyến cáo “Khẩu trang - Khử khuẩn” nhằm phòng tránh lây nhiễm tại lớp học có ca bệnh. Khuyến cáo không sử dụng chung các vật dụng cá nhân, không tiếp xúc hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ. Riêng các trường hợp có triệu chứng của đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp thì phải đeo khẩu trang , không tiếp xúc với các bạn và thông báo cho giáo viên để được hướng dẫn.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra tình trạng sức khỏe học sinh trước mỗi buổi học để phát hiện sớm ca bệnh. Khi lớp học phát hiện ca bệnh nghi ngờ cần di chuyển các em sang khu vực riêng nhằm tránh lây nhiễm chéo, đồng thời thông báo cho Trạm Y tế để phối hợp xử lý dịch.