5 thói quen “bào mòn” lá gan mà nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày

Admin

Có rất nhiều hành động trong cuộc sống hàng ngày khiến lá gan dần bị tổn thương mà nhiều người không hề hay biết.

Gan thực hiện hơn 500 chức năng quan trọng trong cơ thể, ví dụ như dự trữ năng lượng, chống độc, thải độc, tổng hợp các yếu tố đông máu,... Chính vì thế, mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ cơ quan trọng yếu này.

Tất cả những gì chúng ta ăn hay những việc chúng ta làm trong ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp tới lá gan. Tránh xa những loại thực phẩm, những thói quen xấu hại gan là hành động đầu tiên mà chúng ta cần làm để bảo vệ lá gan.

5 thói quen “bào mòn” lá gan

Uống quá nhiều nước ngọt

5 thói quen “bào mòn” lá gan mà nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Các loại nước ngọt gây hại cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều (Ảnh: CaterEm/Guardian)

Ai cũng biết rằng đồ uống có cồn, đặc biệt nếu tiêu thụ ở mức quá nhiều, sẽ khiến gan bị tổn thương. Thế nhưng, nước ngọt cũng ảnh hưởng tới gan theo cách tương tự như đồ uống có cồn.

Theo các nghiên cứu, những người uống quá nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn đáng kể so với người không có thói quen này. Việc tiêu thụ quá mức thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường cũng sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, viêm gan.

Dùng thực phẩm chức năng bừa bãi

Thực phẩm chức năng sẽ có lợi cho sức khỏe khi cơ thể thực sự cần tới chúng. Việc sử dụng thực phẩm chức năng nên có sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Tự ý sử dụng, lạm dụng thực phẩm chức năng có thể gây căng thẳng cho gan, thận và ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan này.

Dùng thuốc bừa bãi

5 thói quen “bào mòn” lá gan mà nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể làm tăng gánh nặng cho gan (Ảnh: Kenishiroti/Shutterstock)

Nhiều người có thói quen tự kê đơn thuốc cho mình hoặc tự ý sử dụng đơn thuốc cũ mà không tái khám. Một trong những vai trò hết sức quan trọng của gan là chuyển hóa thuốc. Do đó, nếu sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây hại cho gan. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, hãy sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, hãy luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc.

TIN LIÊN QUAN

Gan khỏe hay yếu cứ nhìn 10 điểm bất thường này trên cơ thể: Có 1 dấu hiệu cũng cần đi khám ngay

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ, chất lượng ngủ kém không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày, hiệu suất công việc, sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng nặng nề tới chức năng gan. Thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng oxy hóa. Quá trình này sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương.

Lối sống ít vận động

5 thói quen “bào mòn” lá gan mà nhiều người vẫn vô tư làm mỗi ngày - Ảnh 4.

Lối sống ít vận động gây hại cho gan (Ảnh: Shutterstock)

Lối sống ít vận động ảnh hưởng tới sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và tổn thương gan. Ít vận động sẽ khiến mỡ tích tụ trong gan nhiều hơn, dần dần gây xơ gan và viêm gan.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên tập thể dục ở mức độ vừa phải 150 phút/tuần. Đối với những người làm việc trong văn phòng, không nên ngồi quá lâu một chỗ mà nên đứng dậy đi lại 30 phút/lần.